6 bí quyết này sẽ giúp các doanh nhân tối đa hóa hiệu suất làm việc nhưng không xâm phạm quá nhiều vào thời gian riêng tư để vẫn có những phút giây bên gia đình cũng như dành cho những thú vui của bản thân.

Duy trì năng suất làm việc cao và phải xử lý hàng “núi công việc” thường khiến lãnh đạo doanh nghiệp dễ bị căng thẳng do phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và dành nhiều thời gian cho công việc mà không còn thời gian cho cuộc sống gia đình, cá nhân. Kết quả là các lãnh đạo doanh nghiệp có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, kiệt sức, mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

w620h405f1c1-files-articles-2016-1099817-can-bang-cuoc-song-doanhnhansaigon

6 bí quyết được chia sẻ trên trang Entrepreneur dưới đây với những nguyên tắc làm việc hiệu quả mà không xâm phạm quá nhiều đến thời gian riêng tư có thể giúp các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhân viên dễ dàng đạt được một sự cân bằng công việc và cuộc sống.

1. Gương mẫu

Một nhà quản lý làm việc 80 giờ một tuần dễ tạo ấn tượng với các nhân viên rằng họ cũng phải làm việc như vậy. Lãnh đạo không phải là siêu nhân và họ cũng cần phải có thời gian riêng tư để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Do vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp dù rất bận rộn vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi vào các ngày nghỉ lễ cũng như thời gian nghỉ phép để làm gương cho nhân viên của họ.

2. Đừng tán thưởng việc “nghiện” công việc

Tích cực khuyến khích các nhân viên, những người thường xuyên ở lại muộn, mang việc về nhà làm hay làm việc cả các ngày cuối tuần không phải là một động thái thông minh cho một nhà lãnh đạo muốn khuyến khích nhân viên có một công việc và cuộc sống cân bằng. Nếu nhà lãnh đạo xem đó như những hành động tích cực thì cuối cùng nó sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Kết quả là nhân viên khó mà đạt được sự cân bằng công việc và cuộc sống, nếu không muốn nói là họ sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Trừ trường hợp các dự án đặc biệt đòi hỏi nhân viên phải tập trung thời gian để đảm bảo công việc đến đích đúng hạn thì nhà lãnh đạo thông minh không nên khuyến khích nhân viên làm việc vào cuối tuần hay tại nhà. Thay vào đó, hãy giúp họ có động lực hoàn thành tốt các công việc tại chỗ làm và dành thời gian sau giờ làm cho cuộc sống cá nhân.

3. Khuyến khích thời gian nghỉ

Một ông chủ tự hào rằng họ đã làm việc không có lấy một ngày nghỉ trong cả năm nên luôn nghĩ ông ta trả tiền để nhân viên cũng làm việc như vậy nhưng bản thân ông ta lại không nhận ra rằng hiệu suất làm việc của ông ta đang dần dần đi xuống.

Cách làm việc này không may đã tràn lan sang nhiều doanh nghiệp khác và hàng triệu nhân viên đã lãng phí ngày nghỉ của mình, chẳng hạn ở Mỹ, mỗi năm có tới 429 triệu ngày nghỉ hết hạn.

Một số công ty lớn tại Mỹ hiện nay đã chú trọng hơn đến thời gian nghỉ ngơi của nhân viên, ví dụ như Google cho nhân viên thư giãn thoải mái trong giờ làm, tặng kỳ nghỉ miễn phí… miễn là nhân viên làm tốt công việc được giao.

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng nên tôn trọng kỳ nghỉ của nhân viên và tránh liên lạc với họ, trừ khi có trường hợp rất khẩn cấp. Chấp nhận ngắt kết nối tạm thời với các nhân viên để họ hoàn toàn thư giãn, họ sẽ trở lại làm việc hiệu quả sau khi được tiếp thêm sinh lực.

4. Xây dựng mô hình làm việc cân bằng với cuộc sống

Lãnh đạo doanh nghiệp thành công sẽ hiểu rằng nhân viên có một tinh thần hăng say thì họ mới có thể sáng tạo và đạt được năng suất làm việc cao nhất.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của tạp chí Time, 42% lao động toàn thời gian tại Mỹ ủng hộ việc sử dụng các công nghệ kết nối để làm việc sau giờ hành chính.

Đặc biệt với thế hệ Millennial, những người am hiểu về công nghệ, họ sẽ ủng hộ việc trả lời một email vào ban đêm hoặc vào cuối tuần từ nhà chứ không nhất thiết phải đến văn phòng.

Một lãnh đạo thông minh là người biết tạo ra sự hứng khởi cho nhân viên ngay cả khi họ phải làm việc qua email từ nhà hay ngày nghỉ cuối tuần bên cạnh việc tặng kèm một vài lợi ích mà họ không thể chối từ.

5. Áp dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian

Hãy sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ (máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh) để kết nối mỗi nhân viên khi làm việc như một trong các giải pháp hiệu quả nhằm cân bằng công việc và cuộc sống. Thông qua các này, giám đốc công ty có thể giúp nhân viên của mình làm việc có hiệu quả hơn, trong khi vẫn tôn trọng thời gian cá nhân của họ.

Giám sát nhân viên làm việc thật hiệu quả trong giờ hành chính thông qua các ứng dụng công nghệ để họ không phải mang việc về nhà hay làm việc vào ngày cuối tuần là điều mà các lãnh đạo doanh nghiệp nên chú trọng, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ mới như hiện nay.

6. Cho phép chọn nơi làm việc linh hoạt

Với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều nhân viên có thể phát huy được khả năng của bản thân khi có một môi trường làm việc linh hoạt. Một nghiên cứu về môi trường làm việc linh hoạt được tiến hành vào năm 2015 cho thấy, 87% các nhà lãnh đạo quản trị nguồn nhân lực tham gia khảo sát cho biết họ tin rằng nơi làm việc linh hoạt sẽ dễ khiến nhân viên hài lòng hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Một lãnh đạo doanh nghiệp thông minh nên biết rằng họ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn khi bản thân họ và nhân viên của họ cảm thấy hạnh phúc.

Đạt được sự cân bằng công việc và cuộc sống là một phần quan trọng của việc tạo ra một bầu không khí làm việc tích cực và hiệu quả. Do đó, các lãnh đạo doanh nghiệp nên vận dụng linh hoạt 6 chiến lược trên để tạo được mối gắn kết bền chặt hơn với các nhân viên, xây dựng một đội ngũ vững mạnh và giữ chân được nhân tài.