4 điều cần lưu ý khi hợp tác kinh doanh với bạn thân

Cứ nghĩ, kinh doanh với bạn thân thì có thể tin tưởng, xuề xoa nhiều thứ, nhưng chính sự tin tưởng, xuê xoa ấy đôi khi lại là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ sự nghiệp lẫn tình bạn.

Từng góp vốn kinh doanh với người bạn thân lâu năm, anh Duy (TP. Hồ Chí Minh) đã phải nếm “trái đắng” khi bị bạn trở mặt, tìm cách hất cẳng khỏi quán cà phê do hai người cùng chung vốn. Đáng nói, người bạn của anh hoàn toàn tay trắng, vốn khởi nghiệp đều do anh Duy bỏ ra, nhưng sau một thời gian, quán đông khách và có doanh thu thì người bạn tìm mọi cách để đút túi riêng.

Không những vậy, người bạn này còn tìm nhiều lý do, gây khó dễ cho anh Duy trong quản lý, tổ chức nhân sự của quán. Thất vọng vì bạn, anh đành ngậm ngùi ra đi.

Cũng hợp tác khởi nghiệp với hai người bạn thân, anh Mạnh Cường (Hà Nội) lại rơi vào một “ma trận” của những cuộc tranh cãi không hồi kết, xoay quanh phân chia lợi nhuận, quyền quản lý công ty cũng như sức ảnh hưởng tới nhân viên. Tất cả cũng chỉ vì 3 người bạn đặt tin tưởng lên đầu, không có quy ước rõ ràng ngay từ đầu. Khi công việc đầu tư sinh lời, thì ai cũng thấy mình phải được “công đầu”, ai cũng có ấm ức riêng, bằng mặt mà không bằng lòng. Thiếu đoàn kết, công y của họ dần lâm vào cảnh suy yếu và cuối cùng tan rã.

Theo những người có kinh nghiệm, việc hùn hạp trong kinh doanh là cần thiết và cũng rất phổ biến, vì ít người tay trắng, một mình làm nên. Nếu có bạn bè cùng chí hưởng chung lưng đấu cật thì thực sự là điều kiện lý tưởng để khởi nghiệp. Nhưng để đảm bảo tình bạn cũng như việc kinh doanh lâu bền, khi bắt tay vào hợp tác người ta cần lưu ý một số điều nhất định. Dưới đây là những lưu ý quan trọng nhất.

4-dieu

Tài chính rõ ràng
Trong kinh doanh, tài chính là một trong những yếu tố tiên quyết. Bạn định hợp tác với bạn của mình theo hình thức nào? Tiền nong phân chia ra sao? Dù là bạn bè, thì yếu tố tài chính phải được kiểm tra kĩ, tránh tình trạng một trong hai người đưa ra “bánh vẽ”, lợi dụng người kia về tiền vốn đầu tư. Bởi nếu thua lỗ thì bạn phải gánh nợ thêm phần của họ. Trong trường hợp việc kinh doanh phát triển tốt, họ là người “tay không bắt giặc” nhưng lại được hưởng lợi.

Giấy tờ, pháp lý đầy đủ
Đừng nghĩ, với bạn thì không cần yếu tố pháp lý. Trong hầu hết các mâu thuẫn phát sinh, các tranh chấp, kiện tụng trong kinh doanh giữa những người bạn thì nguyên nhân chính là người trong cuộc không đưa có những giấy tờ pháp lý đầy đủ và hợp lệ. Vì thế, ngay ban đầu khởi nghiệp, các bạn nên có những thỏa thuận cụ thể về cổ phần, lợi nhuận, mức đóng góp, ăn chia… trên giấy tờ, có sự công nhận của pháp luật. Nếu không, khi công việc kinh doanh thực sự phát triển, đồng tiền có thể là cám dỗ rất lớn, đánh đổ cả tình bạn nhiều năm.

Group of Indian people holding banners with $ symbols. Isolated on white background.

Ngoài ra, khi ký bất cứ hợp đồng nào liên quan đến dự án kinh doanh đã hợp tác, bắt buộc bạn phải là người cùng tham gia, đồng ký tên.

Chọn mặt gửi vàng
Khi hợp tác với bạn bè, hay nhớ “chọn mặt gửi vàng”. Chỉ hợp tác với người có đạo đức, uy tín. Hãy tỉnh táo với những người giả dối, có tính cách thất thường. Đặc biệt, những người nóng nảy, độc đoán, thích áp đặt… tuyệt đối không nên hợp tác vì chắc chắn sẽ rạn nứt và đỗ vỡ việc kinh doanh.

Chấp nhận những sai lầm
Thực tế, những bước đi sai lầm trong kinh doanh là điều hầu như ai cũng mắc phải. Kết hợp với nhầm người có thể là một trong những sai lầm ấy. Nếu bạn rơi vào tình cảnh này, đừng tuyệt vọng và quá bi quan. Hãy học hỏi từ đó để bạn có thể tiếp tục con đường sự nghiệp của riêng mình. Hãy nhớ, những thứ không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn!

Theo Vnexpress

Hãy liên hệ với chúng tôi #tuvanluatdoanhnghiepvaketoanbinhduong để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH HÙNG KIM HOA & KẾ TOÁN BÌNH DƯƠNG
? :Số 231 Lý Thường Kiệt, P. Chánh Nghĩa, TP. TDM, Bình Dương.
? : Số 16 Toà nhà Aroma, số N5, Lê Lai, P. Hòa Phú, TP.TDM, Bình Dương
➡ : 3701 826 738
? : 0902.662.110 – 0948. 918. 280 – 0968. 826. 260
? : hotrohanhchinh@gmail.com
? : https://dichvuhanhchinh.vn/